Cách khắc phục máy photocopy bị tắc mực cực đơn giản

Cách khắc phục máy photocopy bị tắc mực cực đơn giản

Nếu bạn là một người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng máy photocopy để in ấn văn bản, tài liệu thì chắc hẳn không ít lần gặp phải tình huống máy photocopy bị tắc mực khi đang in. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách khắc phục nó như thế nào ? Hãy cùng Nguyễn Trần cùng tìm hiểu qua bài viết: “Cách khắc phục máy photocopy bị tắc mực cực đơn giản” dưới đây nhé.

Lỗi máy photo bị tắc mực là gì?

Máy photocopy bị tắc mực là một trong những lỗi cơ bản thường gặp nhất ở hầu hết các dòng máy in đang được bán trên thị trường hiện nay. Đây là tình trạng khi in hoặc photo mực hiển thị trên bản in không đều màu, xuất hiện những vệt đen trắng đậm nhạt khác nhau.

Những nguyên nhân khiến máy photocopy bị tắc mực

Mực in kém chất lượng

Mỗi loại máy photocopy sẽ đi kèm với một loại mực in thích hợp chuyên dùng với loại máy đó. Thường người sử dụng có xu hướng mua theo phong trào, tham khảo ý kiến của người đã sử dụng máy photocopy loại mực nào xài ổn mà không cần biết nó có phù hợp với máy photocopy mình đang sử dụng hay không.

Dẫn đến tình trạng mua phải loại mực kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả thông qua người quen giới thiệu mà không hỏi kĩ người cung cấp máy photocopy xem loại mực đó có sử dụng được cho dòng máy mình đang xài hay không.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng lâu ngày hộp mực sẽ bị bẩn, nếu không được vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh không đúng cách thì các vết bẩn đó vô tình sẽ làm tắc ống dẫn mực, mực sẽ bị ngăn lại, tắc nghẽn không lưu thông đều được và đây cũng là một trong số nguyên nhân chủ yếu khiến máy photocopy bị tắc mực.

Hết mực

Khi máy photocopy dần cạn mực thì máy photo thường sẽ hiện lên thông tin cảnh báo sắp hết mực trên màn hình cảm ứng của máy.

Các tình trạng tiếp theo là chữ trên bản in sẽ mờ nhạt dần, không đồng đều màu chữ, hiện lên cảnh báo hết mực liên tục, lệnh in không thực hiện được.

Lúc này bạn chỉ cần kiểm tra và thay bình mực mới. Lưu ý không nên tiếp tục in khi màn hình xuất hiện cảnh báo hết mực nhiều lần, sẽ phát ra tiếng lẹt kẹt, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của máy.

Hư hỏng linh kiện Trống (Drum)

Trống (Drum) là linh kiện quan trọng không thể thiếu ở bất kỳ máy photocopy nào, vì nó liên kết trực tiếp với ống dẫn mực. Trống (Drum) khi in liên tục sẽ tới giai đoạn xuất hiện những đường sọc trắng đen, ống mực quay không còn đều màu nữa, từ đó dẫn đến tình trạng máy photocopy bị tắc mực.

Hư hỏng giá đỡ cấp mực

Giá đỡ cấp mực cũng là một trong những bộ phận quan trọng không kém của máy photocopy, nó liên quan đến việc truyền dẫn mực của máy. Khi bộ phận này bị hỏng, sẽ làm cho chất lượng bản in kém, thậm chí nó có thể khiến cho cho các bộ phận khác hư hại theo.

Hư hỏng bánh răng cụm từ

Khi sử dụng máy photo in ấn trong một thời gian dài, nếu bánh răng cụm từ không được bảo dưỡng và thay thế định kỳ thì các bánh răng sẽ bị mòn, chân răng có thể bị mất hoặc lõm xuống, lúc này việc in ấn trở nên khó khăn, máy photo lúc này sẽ không nhận mực và hay bị kẹt.

Hướng dẫn khắc phục sự cố máy photocopy bị tắc mực
Sau khi đã xác định rõ được nguyên nhân vì sao máy photo bị tắc mực thì sau đây Thiên Phú Copier sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách để xử lý nhé.

Chất lượng mực in

Đối với trường hợp tắc mực do sử dụng phải loại mực in kém chất lượng thì cách giải quyết đơn giản nhất là thay loại mực in chính hãng, phù hợp với loại máy mà mình sử dụng.

Tốt hơn, bạn nên hỏi và tham khảo ý kiến của các đại lý, cửa hàng cung cấp máy photo uy tín trên thị trường, họ sẽ cho bạn lời khuyên và giúp bạn lựa chọn những loại mực chất lượng và phù hợp với máy của bạn.

Trục từ bị mòn

Với trường hợp máy photocopy bị tắc mực do trục từ bị mòn thì cách xử lý tốt nhất là bạn nên thay trục mới. Điều này sẽ giúp cho mực được phân bố đều hơn và không bị vón cục trong quá trình in.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng trục mực bị mòn, ảnh hưởng đến tiến độ công việc, thì bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Đường dẫn mực bị tắc

Để xử lý hiệu quả nhất trường hợp đường dẫn mực bị tắc do sử dụng phải mực kém chất lượng, mực bị vón cục khi sử dụng. Ngoài việc thay loại mực chất lượng thì bạn cần phải vệ sinh thật kỹ đường ống dẫn mực để cho mực có thể lưu thông và phân bố đều khắp bản in.

Nếu máy photo của bạn đang gặp phải sự cố tắc mực và bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian để sửa chữa thì có thể sử dụng dịch vụ sửa máy photocopy của chúng tôi.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi máy photocopy bị tắc mực. Mong rằng, thông qua bài viết này, bạn có thể biết cách sửa chữa để máy photo được sử dụng lâu và bền hơn.

Trả lời